22/05/2019 04:44:00 PM

Bài cúng cất nóc nhà là một trong những nghi thức quan trọng khi chúng ta xây cất nhà cửa, kể cả xây dựng những ngôi nhà nhỏ hay những tòa cao ốc lớn. Lễ cất nóc có thể hiểu là nghi thức cúng kiến khi chúng ta đã phần nào xây dựng hoàn thiện ngôi nhà chỉ còn phần nóc, phần mái của ngôi nhà.

 

Các bài viết bạn nên tham khảo:

 

Theo quan niệm của ông bà ta là nếu không có nóc sẽ không thành ngôi nhà và rất quan tâm đến lễ cất nóc này. Các bạn đã biết được những nghi thức, thủ tục cho lễ cất nóc này chưa. Nếu chưa thì có thể tham khảo tiếp bài viết này để cùng Vinamoves tìm hiểu về bài văn khấn, mâm cúng, những thủ tục sao cho đúng nhất nhé.

Bài văn khấn cất nóc nhà, đổ trần

Ông bà ta có câu “Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà” là những sự kiện trọng đại của mỗi con người, để được sự phù hộ, giúp đỡ của ông bà, thần linh những người xuất mặt thì trước khi thực hiện chúng ta cần xin phép họ bằng những nghi thức cúng bái này.

Những lưu ý khi cúng cất nóc của ngôi nhà

Giống với việc cúng ngày động thổ, ngày cúng cất nóc cũng phải lưu ý một số vấn đề.

lưu ý khi cúng cất nóc của ngôi nhà

  • Lựa chọn ngày, giờ cúng hợp với tuổi của gia chủ. Xem xét bản mệnh, tuổi tác của người lớn nhất, người có quyền quyết định trong gia đình như thế nào để lựa chọn thời gian cúng thích hợp. Bạn nên tham khảo ý kiến từ những người có kiến thức chuyên môn cao để lựa chọn đúng đắn.

  • Ngoài việc xem xét phong thuỷ thì chúng ta cũng nên xem các yếu tố về thời tiết, tránh gây khó khăn cho thợ xây dựng thực hiện công việc cất nóc.

  • Chuẩn bị đầy đủ mâm cúng, lễ vật, dâng hương và bài văn khấn.

Lễ vật cho ngày cúng cất nóc nhà

Một số chuyên gia phong thuỷ chia sẻ lễ vật cần cho nghi thức cất nóc như sau:

Xem thêm: Báo giá dịch vụ chuyển nhà

Lễ vật cho ngày cúng cất nóc nhà

  • Mâm đồ mặn: 1 con gà luộc hoặc heo quay, 1 dĩa xôi hoặc bánh chưng và các món mặn khác tùy theo điều kiện.

  • Một dĩa muối, gạo và chén nước.

  • 5 chum rượu, 5 chum chè, bao thuốc lá.

  • Một bộ quần áo quan thần linh, mũ và hia màu đỏ. Một kiếm trắng.

  • Một bộ đinh vàng hoa, năm lễ vàng tiền.

  • Năm cái oản đỏ, mâm trầu cau.

  • Một dĩa 5 quả trái cây hình tròn và chín bông hoa màu đỏ.

Đây là một số lễ vật cơ bản, tuỳ theo phong tục tập quán của mỗi địa phương, vùng miền mà sẽ thêm bớt những món lễ vật khác. Đối với những đồ cúng như bộ quần áo quan thần linh, đinh vàng hoa thì bạn có thể đến các tiệm bán vật phẩm, đồ cúng nhờ họ tư vấn.

Cúng cất nóc tại các toà nhà lớn

Về mâm đồ mặn thì tuỳ theo tấm lòng và điều kiện của mỗi gia đình, không cần quá cầu kỳ chỉ cần thành tâm và mâm lễ tươm tất.

Bài văn khấn cất nóc nhà

Bài văn khấn cất nóc nhà

Trên đây là một số lưu ý, mâm cúng và bài văn khấn cho lễ cất nóc mong rằng bài viết sẽ mang lại cho các bạn kinh nghiệm cho nghi thức cất nóc của gia đình mình.

Khi bạn lên kế hoạch chuyển sang nhà mới những vẫn còn gặp khó khăn cho việc vận chuyển đồ đạc thì có thể liên hệ với Vinamoves. Chúng tôi với dịch vụ chuyển nhà trọn gói sẽ giúp các bạn thực hiện công tác chuyển nhà dễ dàng hơn nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm thời gian, công sức và hiệu quả cao.

Liên hệ công ty chuyển nhà Vinamoves khi các bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ chuyển nhà, chuyển văn phòng của chúng tôi nhé.

Tag
18009224 (Free)