06/08/2019 04:31:00 PM

Tháng 7 âm lịch thường được mọi người biết đến là tháng của Vu Lan, bên cạnh đó còn ngày xá tôi vong nhân hay còn gọi là tháng cô hồn. Người Việt chúng ta từ xưa đến nay luôn có tục lệ làm cơm cúng cho Thần Phật, ông bà tổ tiên và mâm cúng chúng sanh hay còn gọi là cô hồn để tỏ lòng kính nhớ. 

Bạn đã biết cách cúng cô hồn sao cho tháng 7 đúng theo tục lệ chưa. Trong bài viết này Vinamoves xin chia sẻ với các bạn những lưu ý, mâm lễ, cách vái và bài văn khấn đúng đắn nhất. Mời các bạn tham khảo bài viết sau nhé. 

Mâm cúng cô hồn tháng 7

Một số truyền thuyết kể lại rằng vào tháng 7 Quỷ môn quan được sự cho phép của Diêm Vương sẽ mở cửa cho những linh hồn về lại trần gian vài ngày. Do đó nghi thức cúng cô hồn cũng là một hình thức giúp những linh hồn lang thang không quấy phá gia đình chúng ta. Một số gia đình kiêng kỵ, cưới hỏi, khai trương, động thổ, cất nóc, chuyển nhà trong tháng này để tránh những điều xui xẻo. 

Mâm lễ cúng cô hồn gồm những gì 

Chúng ta cần có 3 mâm cúng: 1 mâm chay cho Thần linh, 1 mâm mặn cho ông bà tổ tiên và 1 mâm cúng cho chúng sanh. 

Mâm cúng chay cho Thần Linh

Đối với mâm cúng cho chúng sanh cần có những lễ vật sau: 

  • Giấy tiền vàng bạc, quần áo cho chúng sanh.

  • Hoa tươi và 5 loại quả.

  • Bỏng ngô, sắn luộc, ổi, cóc. 

  • Kẹo và bánh.

  • Tiền thật ( chỉ cần cúng một ít tượng trưng).

  • Dĩa gạo, muối. 

  • Chum nước, rượu.

  • Nhang và bát hương. 

  • Mía không cần lột vỏ chặt khúc khoảng 1 gang tay. 

Mâm cúng mặn cho tổ tiên

Thời gian cúng tuỳ từng phong tục tập quán mỗi nơi, có địa phương sẽ cúng từ ngày mùng 2 đến 15 âm lịch. Có địa phương cúng từ 15 đến hết tháng 7 âm lịch. 

Bài văn khấn cô hồn tháng 7 

Sau khi chúng ta lên mâm cúng, thắp hương và sẽ phải đọc bài văn khấn sau đó đợi hương tàn. Giấy tiền vàng bạc, quần áo chúng sanh thì hoá vàng và rải muối gạo ngoài đường. 

Đốt giấy tiền vàng bạc cho chúng sinh

Chúng ta sẽ đọc bài văn khấn như sau:

Bài văn khấn cô hồn
 

Trên đây là một số thông tin hướng dẫn về ngày cúng cô hồn tháng 7, các bạn tham khảo để có thể thực hiện được tốt hơn. 

 

Vinamoves chuyên cung cấp dịch vụ chuyển dọn nhà ở - văn phòng trọn gói uy tín tại TPHCM. Khi quý khách có nhu cầu chuyển dọn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thông tin chi tiết hơn. Vinamoves rất hân hạnh được phục vụ quý khách. 

 

Biên tập bởi Trâm Anh

18009224 (Free)