Chia sẻ bài văn khấn lễ nhập trạch vào nhà mới

18/10/2021 04:53:00 PM

Lễ nhập trạch là một nghi thức quan trọng mà bất cứ gia đình nào cũng phải thực hiện khi chuyển về nhà mới. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn bài văn khấn lễ nhập trạch vào nhà mới một cách đầy đủ và chính xác nhất.

Việc đọc văn khấn giúp nghi lễ được thực hiện nghiêm trang hơn và cầu chúc mọi điều tốt lành sẽ đến với gia đình của gia chủ. Bài văn khấn này sẽ được đọc như thế nào mời bạn cùng xem tiếp qua bài viết bên dưới nhé.

Xem thêm:

Ý nghĩa của việc cúng lễ nhập trạch

y_nghia_le_nhap_trach

Lễ nhập trạch là một nghi thức được ông bà ta thực hiện từ xưa đến nay khi chuyển sang nhà mới. Đây là một nét văn hóa đặc trưng của người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng, lễ nhập trạch được xem như lời thông báo của gia chủ đối với các chư vị thần linh, thổ thần tại nơi ở mới về sự hiện diện của mình.

Việc thực hiện nghi lễ nhập trạch nhằm cầu chúc cho các thành viên trong gia đình được sống bình an trong ngôi nhà mới. Bên cạnh đó, sẽ được các thần linh che chở và phù hộ cho gia đình cuộc sống ngày một sung túc và đủ đầy, anh em hòa thuận, êm ấm.

Nghi lễ nhập trạch sẽ diễn ra như thế nào?

Chọn ngày giờ tốt

chon_ngay_tot_lam_le_nhap_trYch

Bất cứ công việc trọng đại nào khi tiến hành cũng nên xem ngày giờ tốt để thực hiện, việc chọn ngày giờ tốt có thể chọn hợp với tuổi gia chủ. Hoặc có thể chọn ngày giờ tốt theo Hoàng đạo và cách cuối cùng là theo hướng nhà.

Những vật dụng cần chuẩn bị khi làm lễ nhập trạch

nhung_vat_dung_can_chuan_bY_khi_mang_vao_nha

Theo phong thuỷ, việc đem những vật dụng này vào nhà mới khiến gia đình ngày càng sung túc và đủ đầy, gia đình gặp nhiều may mắn. Các vật dụng cần chuẩn bị là:

 • 1 bếp than đang cháy lửa đặt giữa lối đi vào nhà
 • Chiếu nệm
 • Gạo, muối, tiền vàng, chổi mới không được đi tay không vào nhà.

Mâm cúng lễ nhập trạch

mam_le_cung_nhap_trach

Sau khi chuẩn bị những vật dụng trước khi làm lễ nhập trạch xong việc tiếp theo đó là bạn phải chuẩn bị thêm một mâm cúng lễ nhập trạch. Gồm mâm ngũ quả, hương hoa và rượu thịt để cúng.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ thì đến giờ tốt sẽ tiến hành làm thủ tục nghi lễ nhập trạch vào nhà mới. Bạn sẽ thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Người chủ ngôi nhà sẽ cầm bát hương bước qua bếp than đặt giữa lối đi, lưu ý chân trái bước trước, chân phải bước sau.
 • Bước 2: Sau đó đến lượt các thành viên khác bước vào nhà và cầm theo các vật dụng đã chuẩn bị như tiền, vàng, gạo muối.
 • Bước 3: Các thành viên vào nhà tiến hàng mở toàn bộ cửa và bật đèn hết trong nhà, mở vòi nước chảy và bắt bếp đun nước sôi.
 • Bước 4: Sắp xếp các lễ vật và tiến hành cúng lễ nhập trạch cùng ông bà tổ tiên
 • Bước 5: Gia chủ tiến hành đọc bài văn khấn nhập trạch về nhà mới
 • Bước 6: Sau khi buổi lễ cúng hoàn thành các thành viên tiến hành tạ lễ với thần linh và tổ tiên.

Bài văn khấn cúng nhập trạch về nhà mới

Bài văn khấn các thần linh khi về nhà mới

Có hai bài văn khấn mà gia chủ cần phải thực hiện, trước tiên là khấn bài văn khấn xin các chư vị thần linh nơi ở mới, đọc thành tâm, nghiêm túc, gia chủ có thể tự học thuộc hai bài hoặc cũng có thể cầm giấy để đọc:

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con xin kính lạy chín phương Trời, cùng Chư Phật mười phương. Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.

Con tên là:………………………, tuổi mệnh (ví dụ: Tân Dậu 1981,...)

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày ….. tháng…. năm….(nhằm  ngày ….. tháng…. năm…. âm lịch), con sắm sửa lễ vật, hương quả trầu cau bày lên trước án, xin kính cẩn tâu trình đến chư vị thần linh:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh.

Nêu cao chính đạo

Gia đình của chúng con vừa xây cất (mua được/thuê được) ngôi nhà tại địa chỉ này là….Nay công trình viên mãn, mọi sự hoàn thành, chọn được ngày lành tháng tốt nên cúi mong chư vị Thần linh tề tựu thụ hưởng lễ vật, cho chúng con được nhập trạch vào nhà mới, sau đó lập bát hương thờ cúng thần linh.

Cũng xin các vị thần anh minh cho chúng con được rước vong linh gia tiên của chúng con về nhà mới tại….thờ phụng.

Cầu xin được thần linh chứng giám, gia ân tác phúc, phù hộ độ trì cho gia đình làm ăn phát đạt, an ninh, khang thái, cuộc sống an lành,

Tín chủ cúng xin thành tâm được mời những hương linh phảng phất, các vong hồn không nơi nương tựa quanh đây đến thụ hưởng lễ vật. Mong được phù trì ăn nên làm ra, cuộc sống an lạc, gia đạo thuận hòa, phòng tránh được những điều xui rủi.

Chúng con dù lễ bạc nhưng tâm thành, xin cúi đầu kính lễ, cúi mong được thần linh chứng giám.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! 

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Bài văn khấn ông bà tổ tiên

Bài văn khấn tiếp theo là dành cho ông bà tổ tiên cũng đọc thành tâm kính cẩn:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật! 

Nam mô a di Đà Phật! 

Con xin kính lạy LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (họ của ông bà, tổ tiên) GIA TẠI THƯỢNG

Kính lạy CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI GIA TIÊN LINH.

Con tên là ….. Hôm nay ngày lành tháng tốt, là ngày……tháng.…. năm……(nhằm ngày...tháng...năm...âm lịch)

Chúng con vừa dọn đến nhà mới ở địa chỉ:…………..

Nhờ ân phúc của tổ tiên, ông bà phù hộ mà gia đình đã tạo dựng được nơi ở mới. Hôm nay chúng con đã sắm sửa lễ vật, hoa quả hương nhang, trầu cau, xin thành tâm thắp nén nhang dâng lên án thờ. Kính cẩn cầu xin tổ tiên, chư vị hương linh nội ngoại chứng giám cho lòng thành, tề tựu về đây thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu được xuất nhập bình an, gia đạo thuận hòa, cuộc sống hưng thịnh, mọi điều bình an mạnh khỏe.

Chúng con cũng xin được rước tổ tiên về địa chỉ mới …. để tiếp tục được thờ phụng, hương nhang mỗi ngày, thể hiện chữ hiếu của con cháu.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi mong tổ tiên chứng giám ưng thuận, thọ cảm ân sâu.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật! 

Nam mô a di Đà Phật!

Vinamoves.vn vừa chia sẻ đến bạn về bài văn khấn lễ nhập trạch vào nhà mới một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp ích trong việc chuyển đến ngôi nhà mới của bạn.

Nếu nhà bạn có nhiều đồ vật dụng cồng kềnh khó di chuyển thì cũng nên tìm cho mình một đơn vị vận chuyển để làm tất cả mọi công việc này. 

Dịch vụ chuyển nhà Vinamoves

Chúng tôi là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ chuyển nhà hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh. Chuyên nhận vận chuyển nhà cửa, công trình, văn phòng làm việc uy tín chất lượng. Đã được nhiều công ty lớn tin dùng như:

Và còn nhiều công ty khác tin dùng và sử dụng dịch vụ vận chuyển và lưu trữ của Vinamoves. ( Những dự án khác )

Dịch vụ chuyển nhà - Chuyển văn phòng trọn gói -Vinamoves chúc bạn tại ngôi nhà mới luôn gặp nhiều bình an và may mắn, gia đình luôn ấm no hạnh phúc. Cảm ơn đã quan tâm đến bài viết.

Thông tin liên hệ

 • Trụ sở chính: B6 Khu biệt thự Thanh Đa, P. 27, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
 • VPĐD: 247 Lê Văn Thịnh, Phường Cát Lái, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 098 278 88 80 - 0286 258 9547 - 0286 258 9548 - 1800 9224
 • Email: info@vinamoves.com
 • Website: https://www.vinamoves.vn

Tác giả: Hoa Nguyễn

Tag
18009224 (Free)