Quy trình giao nhận hàng xuất nhập khẩu nguyên container

02/11/2021 11:30:00 AM

Công ty bạn đang có dự định xuất hoặc nhập khẩu hàng hóa với khối lượng lớn bằng container nhưng chưa biết quy trình thực hiện như thế nào? Trong bài viết này, Vinamoves sẽ hướng dẫn bạn quy trình giao nhận hàng xuất nhập khẩu nguyên container từng bước chi tiết nhất. Cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé.

Với những hàng hóa khối lượng lớn lên đến hàng container thì quy trình giao nhận qua các nước cần phải thực hiện nhiều quy trình và thủ tục khác nhau. Để giúp bạn có hiểu và thực hiện được, hãy theo dõi chi tiết từng bước mà Vinamoves sắp hướng dẫn dưới đây.

Xem thêm:

Bước 1: Nhận và kiểm tra bộ chứng từ

Quy trình giao nhận sẽ được tiến hành khi hai đối tác là công ty bạn và đơn vị hợp tác bên nước ngoài đã thỏa thuận các điều khoản, thống nhất với nhau về giá, chi phí và đã ký hợp đồng giao nhận. Việc đầu tiên là công ty bạn sẽ gửi cho nhân viên chứng từ một bộ giấy tờ gồm: Sales Contract, Packing List (Bảng kê hàng hóa), Commercial Invoice, Bill of Lading và kèm theo đó là thông tin ngày tàu dự kiến cập cảng, thông tin và số hiệu của tàu.

Bước đầu tiên này rất quan trọng, vì thế bạn cần kiểm tra thật kỹ thông tin trước khi giao cho nhân viên chứng từ. Sau khi nhận hồ sơ họ sẽ tiến hành kiểm tra, nếu có thiếu sót hoặc bất kỳ thông tin nào không trùng khớp, nhân viên chứng từ sẽ liên hệ lại khách hàng để điều chỉnh hoặc bổ sung kịp thời.

nhan_va_kiem_tra_bo_chung_tu_1

 

Bước 2: Lấy lệnh giao hàng D/O

D/O là viết tắt của Delivery Order, bạn sẽ nhận được lệnh này khi bộ chứng từ được kiểm tra hợp lệ. Lệnh giao hàng D/O là loại chứng từ quan trọng trong quy trình giao nhận hàng xuất nhập khẩu nguyên container. Chứng từ sẽ được hãng tàu công ty vận chuyển hoặc hãng tàu cung cấp. 

Theo quy trình vận chuyển hiện nay thì bạn sẽ nhận được lệnh này khi hàng hàng dự kiến đến trước 1 - 2 ngày. Để lấy lệnh D/O, nhân viên giao nhận sẽ mang bộ chứng từ đã cung cấp đầy đủ đến hãng tàu, cùng với đó là giấy giới thiệu của công ty bên khách hàng. Khi lấy lệnh này bạn cần phải đóng các loại phí như phí làm D/O, phí vệ sinh container, Handling,..

Nếu công ty bạn giao với hình thức nguyên contaner thì nhân viên giao nhận sẽ cần làm giấy mượn container đồng thời đóng tiền cược container, tùy vào từng quy định của hãng tàu. Lúc này container hàng của bạn sẽ được đóng dấu là “Hàng giao thẳng”. Còn nếu là “Hàng rút ruột” thì nhân viên giao nhận không cần làm loại giấy tờ trên.

Bước 3: Khai hải quan điện tử và đóng thuế

khai_hai_quan_va_dong_thue

Công ty bạn sẽ tiến hành khai báo hải quan online qua lệnh D/O. Bạn có thể sử dụng phần mềm ECUS5/VNACCS của cơ quan Hải quan hoặc có thể dùng các phần mềm khác đã đăng ký với cơ quan chức năng và được cấp phép hoạt động. Sau khi khai thành công, hệ thống sẽ trả lại bạn các thông tin như: số tiếp nhận, số tờ khai và tình trạng phân luồng hàng hóa (xanh/vàng/đỏ). Trong đó:

 • Luồng xanh: Xem như mọi thứ suôn sẻ, bạn đã hoàn tất việc khai báo
 • Luồng vàng: Cần kiểm tra lại giấy từ và chứng từ gốc
 • Luồng đỏ: Bên cạnh kiểm tra chứng từ gốc sẽ phải kiểm tra hàng hóa trực tiếp.

Bước 4: Đăng ký tờ khai tại cảng

Sau khi khai hải quan xong bạn sẽ tiến hành đăng ký tờ khi tại cảng, công đoạn này bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

 • Lệnh giao hàng C/O 
 • Packing list
 • Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước
 • Giấy giới thiệu của đối tác 
 • Đăng ký kiểm hóa (trường hợp nếu là luồng đỏ)
 • Tờ khai hải quan nhập khẩu hàng hóa
 • Invoice
 • Vận đơn (B/L)

Sau khi đơn vị hải quan tiếp nhận hồ sơ và tiến hành kiểm tra, nếu các loại giấy tờ không có vấn đề gì, lúc này nhân viên hải quan sẽ chuyển hồ sơ bạn sang bộ phận tính giá thuế dựa trên hàng hàng hóa và số tiền cụ thuế mà công ty bạn cần phải đóng.

Bước 5: Trả tờ khai hải quan

tra_to_khai_hai_quan

Sau khi giấy tờ được xử lý hoàn tất, các chứng từ được đóng dấu, nhân viên giao nhận sẽ tiến hành mua tem dán vào tờ khai (tem dán được xem như là lệ phí hải quan). Bộ hồ sơ trả về sẽ gồm:

 • Tờ khai Hải quan đã đóng dấu
 • Phiếu kết quả kiểm tra chứng từ (Nếu là luồng đỏ thì có thêm phiếu ghi kết quả kiểm tra hàng hóa).

Bước 6: Xuất phiếu EIR

Đây là phiếu giao nhận container, để khách hàng có thể xác nhận tình trạng của container hàng hóa của mình. Để nhận được phiếu này, nhân viên giao nhận sẽ đến phòng Thương vụ tại cảng để nộp lệnh giao hàng D/O đã có dấu giao thẳng của hãng tàu và tiến hàng đóng phí nâng/hạ và lưu container.

Bước 7: Thanh lý hải quan

Ở giai đoạn này, nhân viên giao nhận sẽ tiến hành chuẩn bộ hồ sơ nộp cho hải quan gồm:

 • Lệnh giao hàng D/O
 • Phiếu xuất EIR
 • Tờ khai hải quan (gồm cả bản chính và bản photo)
 • Danh sách container

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, đơn vị này sẽ tiếp nhận và lưu hàng vào sổ hải quan và đồng thời đóng dấu vào các loại giấy tờ trên. Sau đó trả hồ sơ lại cho nhân viên giao nhận.

Bước 8: Vào cảng lấy hàng

Thủ tục giấy tờ cơ bản đã hoàn tất, nhân viên giao nhận sẽ tiến hành đưa cho tài xế container phiếu EIR, giấy mượn container và danh sách container. Lúc này chỉ cần lái xe vào cảng và lấy hàng hoặc ICD để nhận hàng.

Bước 9: Trả vỏ container cho hãng tàu và nhận lại cược

Sau khi hoàn tất việc rút hàng, tài xế sẽ tiến hành mang trả thùng container rỗng về lại cho cảng hoặc ICD. Lưu ý cần mang theo giấy mượn container, giấy cược container cùng phiếu thu tới đại lý hãng tàu để làm thủ tục nhận lại tiền cược đã đóng trước đó.

Bước 10: Quyết đoán và lưu hồ sơ

Xong khi hoàn tất mọi công đoạn, nhân viên chứng từ sẽ kiểm tra lại bộ hồ sơ hoàn chỉnh và gửi lại cho khách hàng, một bộ sẽ được lưu giữ lại. Sau cùng là sẽ gửi lại cho khách hàng một bản Debit Note (giấy báo nợ).

Dịch vụ chuyển nhà - Vinamoves vừa hướng dẫn cho bạn quy trình giao nhận hàng xuất nhập khẩu nguyên container theo từng bước chi tiết nhất. Việc giao thương hợp tác giữa các nước ngày càng phát triển, bạn cần biết được quy trình giao nhận này để công việc kinh doanh trở nên thuận lợi hơn nhé.

Nếu nhà bạn có nhiều đồ vật dụng cồng kềnh khó di chuyển thì cũng nên tìm cho mình một đơn vị vận chuyển để làm tất cả mọi công việc này. 

Dịch vụ chuyển nhà Vinamoves

Chúng tôi là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ chuyển nhà hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh. Chuyên nhận vận chuyển nhà cửa, công trình, văn phòng làm việc uy tín chất lượng. Đã được nhiều công ty lớn tin dùng như:

Và còn nhiều công ty khác tin dùng và sử dụng dịch vụ vận chuyển và lưu trữ của Vinamoves. ( Những dự án khác )

Thông tin liên hệ

 • Trụ sở chính: B6 Khu biệt thự Thanh Đa, P. 27, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
 • VPĐD: 247 Lê Văn Thịnh, Phường Cát Lái, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 098 278 88 80 - 0286 258 9547 - 0286 258 9548 - 1800 9224
 • Email: info@vinamoves.com
 • Website: https://www.vinamoves.vn

Tác giả: Hoa Nguyễn

Tag
18009224 (Free)