26/10/2020 08:54:00 AM

Để được coi như là định cư ở ngôi nhà mới thì gia chủ phải hoàn tất được thủ tục chuyển hộ khẩu thì mới được coi như là chuyển nhà thành công được.

Việc sửa đổi hộ khẩu khi chuyển nhà mới là điều bắt buộc đối với bất cứ một gia đình nào, Có như vậy thì mới được pháp luật công nhận là bạn đã có thể định cư ở nơi ở mới và được nhà nước Việt Nam bảo hộ được quyền lợi trong nhiều trường hợp tranh chấp có thể xảy. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm thủ tục chuyển hộ khẩu khi chuyển nhà mới, cho nên bài viết này sẽ cho bạn biết được những thủ tục chuyển hộ khẩu khi vào nhà mới cùng Vinamoves nhé.

chuyen-nha-moi

Quy trình làm thủ tục chuyển nhà mới cần có gì

Tiến hành khai báo và đăng ký tạm trú dài hạn tại những cơ quan nhà nước phường, xã tại quản lý về cư trú tại địa phương.

Sau khi gia chủ đã tạm trú đủ số thời gian quy định tại nơi ở mới thì có thể về lại nơi đã đăng ký hộ khẩu cũ để có thể cắt khẩu sang nơi ở mới.

Làm những  thủ tục nhập hộ khẩu vào nơi đã đăng ký ở dài hạn trước đó là xong thủ tục chuyển hộ khẩu khi chuyển nhà mới.

Để tiến hành chuyển hộ khẩu cần có giấy tờ gì ?

Khi bạn có ý định chuyển sang nơi ở mới nhưng nếu không thuộc trường hợp đã đăng ký thường trú ở tại địa phương thì trường hợp nơi ở mới ở địa phương khác thì cần phải tiến hành đăng ký tạm trú. Sau thời gian 30 ngày tạm trú bắt đầu từ khi chuyển đến nơi ở mới, thì bạn mới có thể tiến hành làm các thủ tục đăng ký tạm trú.

Giấy tờ cần chuẩn bị để đăng ký tạm trú gồm có:

Phiếu  khai nhân khẩu,

Tờ báo cáo thay đổi hộ khẩu.

Những giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định của pháp luật. Với trường hợp bạn ở nhà thuê, thì bạn cần phải có văn bản đồng ý của chủ nhà cho thuê.

Những giấy khác như chứng minh nhân dân hay giấy xác nhận của công an phường, xã hay thị trấn nơi đã đăng ký thường trú ở trước đó.

thu-tuc-dang-ky-tam-tru-thuong-tru

Thủ tục chuyển hộ khẩu khi đã bán nhà

Đây được gọi là thủ tục cấp giấy chuyển hộ khẩu thực hiện và được thực hiện như sau:

Điều kiện để người dân được cấp giấy chuyển hộ khẩu là chuyển từ nơi cư trú ra phạm vị ngoài xã, thị trấn, huyện, thành phố, tỉnh. Nói chung ngoài phạm vi này sẽ được cấp giấy chuyển hộ khẩu.

>>>Tham Khảo:

Mẹo bỏ túi thuê nhà nguyên căn giúp hạn chế rủi ro

Cách lập kế hoạch chuyển nhà nhanh chóng, hiệu quả

Giải đáp: Nên chuyển nhà vào cuối năm hay đầu năm

Những giấy tờ dùng để chuyển hộ khẩu cần phải có gồm: Giấy báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu hay sổ hộ khẩu gốc.

Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy chuyển hộ khẩu đối với thành phố trực thuộc trung ương thì bạn hãy nộp tại công an quận, huyện hay thị xã. Nếu như bạn là ở tỉnh thì có thể nộp hồ sơ tại công an xã hay thị trấn, nếu là thành phố thuộc tỉnh thì là  huyện, thị xã.

giay-bao-thay-doi-ho-khau

Thủ tục chuyển hộ khẩu sang nơi ở mới

Bạn sẽ phải tiến hành nhập hộ khẩu vào nơi ở mới đã đăng ký tạm trú dài hạn, theo quy định điều 21 của luật cư trú ban hành năm 2006 có sửa đổi bổ sung nào năm 2013 được nêu lên như sau:

Người đăng ký thường trú sẽ phải nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an

Nếu là  với thành phố trực thuộc trung ương thì nơi nộp hồ sơ tại công an huyện, quận, thị xã

Tỉnh hồ sơ sẽ nộp tài công an thị xã, huyện, xã. Hay công an thị trấn, huyện của thành phố trực thuộc tỉnh.

Các giấy tờ thủ tục chuyển hộ khẩu đến nhà mới bao cần có: Tờ giấy khai báo thay đổi hộ khẩu hay nhân khẩu. Những giấy tờ chuyển hộ khẩu theo quy định, cùng với các giấy tờ chứng minh nơi ở mới là hợp pháp theo quy định của pháp luật.

giay-chuyen-ho-khau

Như vậy là bài viết đã cho bạn biết được những thủ tục chuyển hộ khẩu khi chuyển sang nhà mới. Hy vọng bạn có thể thực hiện thành công đăng ký được thường trú dài hạn ở nơi ở mới, giúp cho bạn và gia đình có  thể yên tâm sinh sống và làm việc tại địa chỉ mới  này nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trụ sở chính: B6 Khu biệt thự Thanh Đa, P. 27, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
VPĐD: 247 Lê Văn Thịnh, Phường Cát Lái, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 098 278 88 80 - 0286 258 9547 - 0286 258 9548 - 1800 9224
Email: info@vinamoves.com
Website: https://www.vinamoves.vn

 

Tag
18009224 (Free)